Cân bằng năng lượng là gì? Nguyên nhân cần cân bằng năng lượng

Cân bằng năng lượng là gì? Nguyên nhân cần cân bằng năng lượng

cân bằng năng lượng

Cân bằng năng lượng là gì? Tại sao chúng ta cần phải quan tâm đến vấn đề này trong cuộc sống hằng ngày. Bạn đã đúng khi quan tâm đến sự cân bằng này và bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những rối bời còn đang lẩn quẩn trong bạn.

Trong cuộc sống xưa và nay việc muốn sức khỏe luôn ở mức ổn định là điều ai ai cũng nghĩ đến và thực hiện chúng. Với sự tiến bộ của thế giới hiện đại này không khó để bạn tìm hiểu vấn đề này. Và bài viết sẽ giúp ích một phần cho bạn trong quá trình tìm ra lối sống lành mạnh cho bản thân và gia đình bạn.

Cân bằng năng lượng là gì?

Cân bằng năng lượng là mối quan hệ giữa năng lượng vào và năng lượng ra. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản năng lượng vào là lượng calo được đưa vào cơ thể thông qua thức ăn và đồ uống. Còn năng lượng ra là lượng calo được cơ thể sử dụng cho như cầu năng lượng hàng ngày của chúng ta.

Mối quan hệ này xác định bởi các định luật nhiệt động lực học. Chúng cho biết trọng lượng mất đi, tăng lên hay là được giữ nguyên.Theo định luật, năng lượng không bao giờ được tạo ra và không bao giờ bị phá hủy. Nói một cách đúng hơn, năng lượng được chuyển giữa các thực thể.

Khi bạn đã thốt từ “Tôi hết năng lượng rồi” là lúc này nhu cầu năng lượng của bạn đã thực hiện cho:

  • Năng lượng cần thiết để duy trì nghỉ ngơi.
  • Năng lượng cho hoạt động thể chất.
  • Năng lượng để tiêu hóa, hấp thụ và vận chuyển thức ăn.

Bạn có thể ước tính nhu cầu năng lượng của mình bằng cách do lượng oxy mà bạn tiêu thụ. Khi bạn ăn, tiêu hóa, hấp thụ, lưu thông, lưu trữ, truyền năng lượng, đốt cháy năng lượng và bạn lặp lại quá trình đó.

cân bằng năng lượng là gì
Hiểu về cân bằng năng lượng trong cơ thể

Tại sao cơ thể cần có sự cân bằng năng lượng?

Cân bằng năng lượng cơ thể sẽ còn liên quan đến vấn đề khác nữa ngoài sự thay đổi của trọng lượng. Vì sự cân bằng này liên quan đến những gì diễn ra trong tế bào của bạn. Khi bạn ở trạng thái cân bằng tích cực (+) hay tiêu cực (-), mọi thứ từ trao đổi chất, nội tiết tố đến tâm trạng đều bị ảnh hưởng.

Trạng thái cân bằng năng lượng tiêu cực (-)

Cân bằng tiêu cực ở đây chính là năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu thụ. Nếu rơi vào tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến sự suy giảm trao đổi chất, giảm khối lượng xương, giảm hormone tuyến giáp, giảm mức testosterone. Mất đi khả năng tập trung và giảm hiệu suất thể chất của cơ thể.

Cơ thể phát hiện ra sự thâm hụt năng lượng và chất béo dự trữ vậy nên sẽ tạo nên sự khác biệt. Sự khác biệt này chính là lúc cân nặng bạn giảm dần, bạn giảm cân thông qua việc ăn ít hoặc nhịn ăn. 

Nhưng có một vấn đề bạn cần hết sức lưu ý vì cơ thể không biết được bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng. Và nó chỉ đơn giản biết rằng cơ thể đang cạn kiệt thức ăn. Vì vậy, nó sẽ bắt đầu làm chậm lại hoặc ngừng hoạt động tất cả chức năng “không tồn tại”. Việc này thực đáng báo động cho sức khỏe của bạn đấy nhé. Điển hình là bạn hỏi ai đó nhịn ăn trong hai tuần xem họ có ham muốn tình dục cao nữa không?

trạng thái cân bằng năng lượng
Cân bằng tiêu cực là năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu thụ.

Trạng thái cân bằng năng lượng tích cực (+)

Cân bằng tích cực ở đây chính là năng lượng nạp vào nhiều hơn so với năng lượng tiêu thụ. Việc ăn quá nhiều không chỉ ảnh hưởng riêng về tăng cân mà còn là về sức khỏe và thể chất của tế bào.

Khi cho cơ thể ăn quá nhiều, các mảng bám có thể tích tụ trong động mạch. Huyết áp và cholesterol trong cơ thể chúng ta có thể tăng lên, cơ thể trở nên kháng insulin. Từ đó bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường, và cũng có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, v.v.

cân bằng năng lượng tích cực
Cân bằng tích cực là năng lượng nạp vào nhiều hơn so với năng lượng tiêu thụ

Việc cân bằng năng lượng trong cơ thể đặc biệt quan trọng nên bạn cần phải hết sức lưu ý. Mối quan hệ giữa lượng calo nạp vào trong chế độ ăn uống và lượng năng lượng chúng ta sử dụng trong cơ thể quyết định đến trọng lượng cơ thể và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Tại Drip Hydration cũng cung cấp dịch vụ truyền năng lượng cân bằng energy trực tiếp vào tĩnh mạch. Giúp bạn hóa giải đi việc mất cân bằng này một cách nhanh chóng, an toàn và mang đến hiệu quả.

Chủ đề :
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, mọi chẩn đoán hoặc điều trị y khoa phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Gặp Bác sĩ để được tư vấn miễn phí: Hotline - 098 250 6666 hoặc để lại nhu cầu khám bên dưới.