Top 5 bài tập yoga tăng cường trí nhớ và sự tập trung

Top 5 bài tập yoga tăng cường trí nhớ và sự tập trung

bài tập yoga tăng cường trí nhớ

Dưới đây, Drip Hydration Vietnam sẽ giới thiệu 5 bài tập yoga tăng cường trí nhớ đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn đang cố gắng đối phó với tình trạng suy giảm trí nhớ bởi vì căng thẳng, mất ngủ hay tuổi tác. Vậy cách giúp tăng cường trí nhớ là gì? Yoga là hình thức tập luyện hiệu quả để nâng cao sức khỏe tổng thể, giúp lưu thông khí huyết và oxy lên não. Đặc biệt, yoga có khả năng tăng cường trí nhớ và sự tập trung của con người một cách tích cực.

Tư thế Padmasana – Bài tập yoga tăng cường trí nhớ hiệu quả nhất

Bài tập yoga tăng cường trí nhớ - Padmasana
Bài tập yoga tăng cường trí nhớ – Padmasana

Padmasana hay còn gọi là tư thế hoa sen – đây là tư thế đặc trưng trong thiền định. Nhiều nghiên cứu thực tế và khoa học đã chứng minh rằng tư thế hoa sen có thể rửa sạch mệt mỏi, căng cơ, xoa dịu thần kinh bằng cách thay đổi nhịp sống của não bộ, đưa tâm trí người tập đến trạng thái tĩnh lặng và thư thái.

Tư thế Bhramari Pranayama

Bài tập yoga tăng cường trí nhớ - Bhramari Pranayama
Bài tập yoga tăng cường trí nhớ – Bhramari Pranayama

Bhramari Pranayama trong tiếng Phạn có nghĩa là “tiếng kêu của ong”, động tác lấy cảm hứng từ âm thanh này giúp tạo ra trạng thái tập trung và thư thái tinh thần cho con người giải phóng khỏi những cảm xúc tiêu cực. Thường xuyên thực hiện bài tập yoga tăng cường trí nhớ này sẽ giúp bạn cân bằng não bộ và cải thiện trí nhớ.

Tương tự với tư thế hoa sen, bạn hãy hít thở sâu, ép ngón tay trỏ chạm vào phần sụn của má rồi hít vào thở ra. Động tác này lặp lại từ 5 -7 lần.

Đọc thêm: 10 bài tập thể dục tăng cường trí nhớ mọi lứa tuổi

Tư thế Nadi Shodhana

Bài tập yoga tăng cường trí nhớ - Nadi Shodhana
Bài tập yoga tăng cường trí nhớ – Nadi Shodhana

Đây cũng là bài tập yoga tăng cường trí nhớ rất tốt cho não bộ, nó góp phần điều hòa nội tiết tố, hạn chế căng thẳng, thúc đẩy tinh thần minh mẫn. Với bài tập này, bạn cần:

  • Dùng ngón tay cái của bàn tay phải bịt lỗ mũi bên phải, hít vào bằng lỗ mũi bên trái trong 1 – 5 giây.
  • Sau đó dùng ngón áp út và ngón út của bàn tay phải bịt lỗ mũi bên trái và mở ngón cái hít thở bằng lỗ mũi bên phải trong 1-5 giây.
  • Thực hiện động tác này qua lại 4-5 lần, bạn có thể tăng thời gian thở qua mỗi lần tập khi mức độ chịu đựng của bạn đã tăng lên.

Tư thế Sarvangasana

Bài tập yoga tăng cường trí nhớ - Sarvangasana
Bài tập yoga tăng cường trí nhớ – Sarvangasana

Đứng trên vai là một động tác đảo ngược cơ thể giúp tăng cường trí nhớ của bạn bằng cách cải thiện lưu lượng máu. Bạn có thể thực hiện tư thế theo hình minh họa bên dưới. Bài tập yoga tăng cường trí nhớ và sự tập trung này phải giữ đầu thẳng, không nghiêng về bên phải hay bên trái. Chân không được dang rộng mà phải ép chặt vào nhau.

Hít thở đều đặn trong khoảng 30 – 45 giây, cuối cùng thở ra và từ từ hạ người xuống. Đối với những người mới tập, nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự nâng chân thẳng đứng, bạn có thể dựa sát vào tường trong phòng tập, đặt hai bàn chân song song với tường và từ từ đẩy người lên.

  Có thể bạn quan tâm: Những phương pháp tăng cường trí nhớ cho học sinh mùa thi cử 

Tư thế Halasana

Bài tập yoga tăng cường trí nhớ - Halasana
Bài tập yoga tăng cường trí nhớ – Halasana

Tư thế Halasana giúp bạn kéo giãn toàn bộ vùng cột sống lưng, từ đó giải tỏa căng thẳng và tăng sức bền cho vùng cơ quanh gáy và bả vai. Ngoài ra, bài tập yoga tăng cường trí nhớ Halasana này còn có tác dụng giảm suy nhược thần kinh, mất ngủ. 

Hướng dẫn:

  • Nằm ngửa, hai tay song song với hông, lòng bàn tay úp xuống thảm.
  • Hít sâu và uốn cong đầu gối, nâng chân khỏi sàn và qua đầu sao cho điểm đến cuối cùng của các ngón chân là sàn trước đầu.
  • Hít thở nhẹ nhàng trong vài giây, sau đó uốn cong đầu gối để hỗ trợ hông vững chắc, cuộn người lên và hạ thấp cơ thể để trở lại vị trí ban đầu.

  Có thể bạn chưa biết: 7 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ  

Dưới tác động của cuộc sống hiện đại, trí nhớ con người ngày càng suy giảm. Có rất nhiều giải pháp để chúng ta cải thiện trí nhớ của mình. Tập yoga không chỉ có tác dụng nâng cao sức khỏe mà đây còn là phương thuốc thần kỳ. Những bài tập yoga tăng cường trí nhớ có thể giúp tinh thần minh mẫn hơn để bắt đầu ngày mới đấy.

Chủ đề :
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, mọi chẩn đoán hoặc điều trị y khoa phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Gặp Bác sĩ để được tư vấn miễn phí: Hotline - 098 250 6666 hoặc để lại nhu cầu khám bên dưới.