10 bài tập thể dục tăng cường trí nhớ cho mọi lứa tuổi

10 bài tập thể dục tăng cường trí nhớ cho mọi lứa tuổi

10 bài tập thể dục tăng cường trí nhớ
Theo thời gian, dự trữ nhận thức của não có thể suy giảm. Điều đó có thể làm cho việc thực hiện chức năng thần kinh trở nên khó khăn hơn. Cũng giống như việc tập thể dục tăng cơ bắp, các nhà nghiên cứu tin rằng việc áp dụng một lối sống lành mạnh. Áp dụng các bài tập thể dục tăng cường trí nhớ giúp tăng khả năng nhận thức của não bộ. Bác sĩ Cao Quốc Hưng sẽ chia sẻ đến các bạn độc giả 10 bài tập hay nhất mà ai cũng có thể làm được. 

Cờ vua – Bài tập thể dục tăng cường trí nhớ thú vị

 

Bài tập thể dục tăng cường trí nhớ hiệu quả nhất
Bài tập thể dục tăng cường trí nhớ hiệu quả nhất

Bài tập thể dục tăng cường trí nhớ có lẽ khá quen thuộc với nhiều người đó là cờ vua. Những trò chơi thư giãn nhẹ nhàng như cờ vua, cờ tướng, cờ caro… sẽ giúp người chơi tăng khối lượng ở một số vùng não ở mức độ nhất định. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy các trò chơi đấu trí sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy.

Chơi trò ghép hình

Khi bạn tập trung tìm các mảnh ghép khác nhau và đặt nó vào đúng vị trí của bức tranh lớn, não bộ sẽ có cơ hội thử thách và rèn luyện khả năng tư duy và suy nghĩ của mình. Các chuyên gia sức khỏe khẳng định rằng chơi trò chơi ghép hình là một bài tập thể dục tăng cường trí nhớ tuyệt vời.

Học từ mới

Tăng cường trí nhớ bằng cách học từ mới
Tăng cường trí nhớ bằng cách học từ mới

Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn trở thành một nhà tư duy nhạy bén. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều vùng não đóng vai trò giúp bạn ghi nhớ từ. Cách đơn giản nhất là bạn luôn có một cuốn sổ bên mình. Khi giao tiếp, nếu có từ nào bạn thấy không quen, hãy chép từ đó vào sổ tay và tra định nghĩa để sử dụng cho các buổi trò chuyện sau này.

Nhảy hoặc khiêu vũ

những bài thể dục tăng cường trí nhớ
Khiêu vũ giúp tăng cường trí nhớ

Khiêu vũ hay nhảy là cách để não bộ làm quen với nhịp điệu nhanh và thư giãn với âm nhạc, đồng thời cũng là cách tập thể dục cho não bộ. Một số bài tập thể dục tăng cường trí nhớ bạn có thể thử như: nhảy hiphop, múa đương đại, thể dục zumba, …

Sử dụng tất cả các giác quan

Một bài tập thể dục tăng cường trí nhớ bằng cách sử dụng tất cả các giác quan cũng khá thú vị, hãy thử tham gia vào các hoạt động liên quan đến cả năm giác quan. Đó có thể là chọn nông sản, thử một món ăn mới giúp bạn tập trung vào việc ngửi, sờ, nếm, nhìn và nghe cùng một lúc.

Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới không chỉ khiến tâm hồn bạn thú vị hơn mà còn củng cố các mối liên kết trong não bộ. Đối với người lớn tuổi, học một kỹ năng hoàn toàn mới giúp cải thiện chức năng ghi nhớ. Bạn có thể học về cách sử dụng phần mềm, học bắn cung, cưỡi ngựa…

Dạy kỹ năng cho người khác

Khi bạn học một kỹ năng mới, bạn cần thực hành nó thường xuyên để thành thạo chúng. Sau đó, hướng dẫn một người khác là cách tốt nhất để bạn thực hành và sửa chữa những sai lầm. Bài tập thể dục tăng cường trí nhớ bạn có thể áp dụng trong trường hợp này ví dụ như bạn học cách đánh golf, sau đó bạn hướng dẫn lại các bước cho một người bạn.

  Có thể bạn chưa biết: Những loại thực phẩm tăng cường trí nhớ có thể bạn quan tâm 

Nghe nhạc hoặc chơi nhạc

Nghe nhạc giúp tăng cường trí nhớ
Nghe nhạc giúp tăng cường trí nhớ

Theo một nghiên cứu năm 2017, khi bạn lắng nghe những giai điệu vui vẻ, bạn sẽ tạo ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn là khi bạn yên lặng, cho thấy rằng âm nhạc có thể giúp bạn tăng cường tư duy sáng tạo và trí não.

Đi một con đường mới hoặc thử những cách làm mới

Hãy chọn một con đường khác để đi làm mỗi tuần hoặc thay thế xe máy bằng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng… thay vì tự mình lái xe. Khi đó, não bộ cũng phải thay đổi, suy nghĩ làm sao để thích nghi với hoàn cảnh mới.

  Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu các loại vitamin giúp tăng trí nhớ cho mọi lứa tuổi 

Ngồi thiền

Có thể thấy rằng, việc ngồi thiền hàng ngày đem lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Khi đó, cơ thể được nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái, giảm thiểu căng thẳng, lo âu.

Bài tập thể dục tăng cường trí nhớ dễ nhất
Bài tập thể dục tăng cường trí nhớ dễ nhất

Bộ não chi phối mọi hành động và suy nghĩ của chúng ta. Giống như mọi bộ phận khác của cơ thể, não bộ cũng cần được chăm sóc. Áp dụng các bài tập thể dục tăng cường trí nhớ khả năng tập trung là điều cần thiết với mọi người, đặc biệt là người cao tuổi.

Chủ đề :
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, mọi chẩn đoán hoặc điều trị y khoa phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Gặp Bác sĩ để được tư vấn miễn phí: Hotline - 098 250 6666 hoặc để lại nhu cầu khám bên dưới.